Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
174989

HƯỚNG DẪN KỶ THUẬT NGÂM Ủ MẠ VỤ MUÀ NĂM 2024

Ngày 24/05/2024 15:37:11

        Để chuẩn bị tốt cho công tác sản xuất vụ Thu mùa 2024,  Ban chỉ đạo sản xuất – Khuyến nông viên hướng dẫn các biện pháp kỷ thuật xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ, cụ thể như sau: 

1. Thực hiện các biện pháp xử lý đất.

 - Hướng dẫn bà con  nông dân khẩn trương xử lý đất ngay sau khi thu hoạch lúa Chiêm Xuân. Đối với những chân ruộng cao, khô nước, gặt xong cắt gốc rạ sát mặt đất, cày lật; đối với chân ruộng có nước, tiến hành cày lật đất, lồng vùi rơm rạ, giữ nước láng mặt ruộng.

- Bón vôi bột từ 25 – 30 kg/sào (500 m2) để trung hòa độ chua của đất, diệt trừ nấm bệnh, trứng sâu còn tồn dư trong đất; xử lý các chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm, rạ như: AT-YTB (200g/sào), Sumitri (200g/sào), chế phẩm xử lý gốc dạ HIDANO (125g/sào), chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (1- 2 kg/sào),… xử lý ngay sau khi cày vùi, lồng rập rạ lần thứ nhất hoặc trước khi cấy 7- 10 ngày, nhằm hạn chế, tránh hiện tượng cây lúa ngộ độc hữu cơ sau khi cấy, đồng thời hạn chế sâu bệnh hại.

 2. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống.

  * Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống sâu bệnh trên hạt giống bằng 01 trong 02 cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 54 0C (3 sôi + 2 lạnh) trong thời gian 15- 20 phút, có tác dụng diệt trừ mấm bệnh, tuyến trùng trên hạt giống, tạo cho hạt giống hút nước nhanh; sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường theo qui trình.

 - Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước), gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống từ  8 - 10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch, tiến hành ngâm theo quy trình.

- Đối với các giống chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ bằng super lân nồng độ 5%: hòa 400 - 500g Super lân Lâm Thao với 8- 10 lít nước sạch, khuấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong, ngâm thóc giống 24 giờ, sau đó vớt ra đãi chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch.

 * Kỹ thuật ngâm ủ

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 18- 24 giờ (đối với lúa lai), 36- 48 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 8 - 10 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

 - Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12- 16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ 6- 8 giờ kiểm tra một lần, nếu thấy lúa ủ bị khô, hạ nhiệt từ từ sau đó phun nước và đảo đều hạt giống; nếu lúa ủ bốc nóng và có mùi chua cần tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

 3. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Đất phải cày bừa kỹ, sạch cỏ dại; bón lót 7 - 10 kg phân chuồng ủ mục + 0,5 kg NPK16-16-8 (hoặc 0,7kg NPK5.10.3) cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1 - 1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

 - Diện tích mạ sau gieo đảm bảo đủ ẩm, khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước khi cấy 3-5 ngày, phun phòng cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 50WP, Anvil 5SC…  Đề nghị  các ông Trưởng thôn, các ông Giám đóc  HTX dịch vụ nông nghiệp,  tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện có hiệu quả./.                                                                                                               
                                                                                                              Trịnh Nguyên: PCT UBND xã

HƯỚNG DẪN KỶ THUẬT NGÂM Ủ MẠ VỤ MUÀ NĂM 2024

Đăng lúc: 24/05/2024 15:37:11 (GMT+7)

        Để chuẩn bị tốt cho công tác sản xuất vụ Thu mùa 2024,  Ban chỉ đạo sản xuất – Khuyến nông viên hướng dẫn các biện pháp kỷ thuật xử lý đất, ngâm ủ hạt giống, gieo và chăm sóc mạ, cụ thể như sau: 

1. Thực hiện các biện pháp xử lý đất.

 - Hướng dẫn bà con  nông dân khẩn trương xử lý đất ngay sau khi thu hoạch lúa Chiêm Xuân. Đối với những chân ruộng cao, khô nước, gặt xong cắt gốc rạ sát mặt đất, cày lật; đối với chân ruộng có nước, tiến hành cày lật đất, lồng vùi rơm rạ, giữ nước láng mặt ruộng.

- Bón vôi bột từ 25 – 30 kg/sào (500 m2) để trung hòa độ chua của đất, diệt trừ nấm bệnh, trứng sâu còn tồn dư trong đất; xử lý các chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm, rạ như: AT-YTB (200g/sào), Sumitri (200g/sào), chế phẩm xử lý gốc dạ HIDANO (125g/sào), chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma (1- 2 kg/sào),… xử lý ngay sau khi cày vùi, lồng rập rạ lần thứ nhất hoặc trước khi cấy 7- 10 ngày, nhằm hạn chế, tránh hiện tượng cây lúa ngộ độc hữu cơ sau khi cấy, đồng thời hạn chế sâu bệnh hại.

 2. Kỹ thuật xử lý, ngâm ủ hạt giống.

  * Xử lý hạt giống: Nhằm tiêu diệt mầm mống sâu bệnh trên hạt giống bằng 01 trong 02 cách sau:

- Xử lý bằng nước nóng 54 0C (3 sôi + 2 lạnh) trong thời gian 15- 20 phút, có tác dụng diệt trừ mấm bệnh, tuyến trùng trên hạt giống, tạo cho hạt giống hút nước nhanh; sau đó tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường theo qui trình.

 - Xử lý bằng nước vôi: Ngâm hạt giống vào nước vôi trong 2% (dùng 0,2 kg vôi hòa tan trong 10 lít nước), gạn lấy nước trong đem xử lý hạt giống từ  8 - 10 giờ, sau đó vớt ra đãi sạch, tiến hành ngâm theo quy trình.

- Đối với các giống chuyển vụ (thu hoạch vụ Xuân chuyển sang vụ Mùa), bắt buộc phải phá ngủ nghỉ bằng super lân nồng độ 5%: hòa 400 - 500g Super lân Lâm Thao với 8- 10 lít nước sạch, khuấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong, ngâm thóc giống 24 giờ, sau đó vớt ra đãi chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch.

 * Kỹ thuật ngâm ủ

- Thời gian ngâm hạt giống trong nước sạch từ 18- 24 giờ (đối với lúa lai), 36- 48 giờ (đối với lúa thuần), cho nước ngập trên hạt giống ít nhất 20 cm, cứ 8 - 10 giờ thay nước một lần. Hạt thóc đủ tiêu chuẩn đem ủ phải no nước, mép hạt hơi sưng, vỏ trấu trong suốt. Đem đãi sạch, để ráo, ủ vào trong bao vải hoặc trong thúng, phủ bao vải ẩm lên trên miệng thúng.

 - Thời gian ủ thúc mầm đối với lúa lai từ 12- 16 giờ, đối với lúa thuần từ 24- 30 giờ. Trong quá trình ủ 6- 8 giờ kiểm tra một lần, nếu thấy lúa ủ bị khô, hạ nhiệt từ từ sau đó phun nước và đảo đều hạt giống; nếu lúa ủ bốc nóng và có mùi chua cần tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt sau đó đãi sạch chua, để ráo nước rồi ủ tiếp. Khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

 3. Làm đất, gieo, chăm sóc mạ

- Đất phải cày bừa kỹ, sạch cỏ dại; bón lót 7 - 10 kg phân chuồng ủ mục + 0,5 kg NPK16-16-8 (hoặc 0,7kg NPK5.10.3) cho 10m2 đất mạ. Lên luống rộng 1 - 1,2 m, mặt luống trang phẳng, không đọng nước. Gieo mạ vào chiều tối, gieo đều, gieo thưa để cây mạ to, khỏe, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt).

 - Diện tích mạ sau gieo đảm bảo đủ ẩm, khi cây mạ mọc mũi chông, đưa nước láng mặt luống, giữ ruộng mạ mềm bùn, cây mạ phát triển thuận lợi. Trước khi cấy 3-5 ngày, phun phòng cho mạ bằng một trong các loại thuốc: Tilt super 300EC, Benlate 50WP, Anvil 5SC…  Đề nghị  các ông Trưởng thôn, các ông Giám đóc  HTX dịch vụ nông nghiệp,  tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện có hiệu quả./.                                                                                                               
                                                                                                              Trịnh Nguyên: PCT UBND xã

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: Phú Hậu 1, Xã Trường Xuân, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0374408758
Email: truongxuan.thoxuan@thanhhoa.gov.vn