HƯỚNG DẪN KỶ THUẬT CHĂM SÓC, BẢO VỆ SẢN XUẤT VỤ THU MÙA 2024

Ngày 24/06/2024 07:29:34

Vụ thu mùa toàn xã gieo cấy trên 600 ha hiện tại cây lúa đang phát triển, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài dự báo sang tuần nhiệt độ giảm và có mưa ban chỉ đạo sản xuất – KNV hướng dẫn các biện pháp chăm sóc cây trồng cụ thể như sau:

VẢI PHÂN.jpg
                               (Bà con nông dân tiến hành bón phân lần 1 cho lúa)

Về chăm sóc:  Do điều kiện thời tiết nền nhiệt cao các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn nên điều tiết nước đảm bảo không để ruộng cạn khô giúp cây chống chịu nắng và bén rễ hồi xanh nhanh và đẻ nhánh khỏe . Bón phân  thúc đợt 1với phương châm bón tập chung “ nặng đầu nhẹ cuối”.

Lượng bón từ 15-17 kg phân NPK chuyên thúc hàm lượng 12.3.10/sào.

Sử dụng phân đơn lượng bón từ 5-6 kg U Rê + 3- 4 kg Ka li Colorua/ sào

Tiêu diệt ốc bươu vàng bằng các hình thức thủ công hoặc sử dụng thuốc ốc để tiêu diệt hạn chế ốc gây hại sau khi cấy.

Tiêu diệt chuột thường xuyên bằng các hình thức đánh bẫy kẹp và các loại thuốc diệt chuột sinh học.

* Phòng trừ sâu bệnh hại:

Bệnh vàng lá ngộ độc hữu cơ:

Khi thăm ruộng lá lúa bị vàng không phát triển, dễ thâm, cần thay nước ruộng vãi vôi bột từ 15 – 20 kg/sào hoặc vãi  bổ sung nấm Chicodema. Sau đó phun phân bón qua lá 2-3 lần cách nhau 3- 4 ngày.

Sâu cuốn lá  phát triển gây hại ở một số diện tích cấy trước, mật độ chưa cao và đã vào tổ hóa nhộng , giai đoạn đẻ nhánh cây lúa có sự đền bù lá lớn nên ko ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của cây lúa.CHĂM SÓC LÚA.jpg

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng đồng ruộng cạn nước nhanh. BCĐSX yêu cầu các hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp bơm nước phục vụ nhân dân, các đồng chí trưởng thôn chỉ đạo tổ bảo nông thôn mình điều tiết nước trên các sứ đồng đảm bảo  chống hạn cho cây trồng, tránh lãng phí nước, nhân dân chủ động chăm sóc vật nuôi, cây trồng, dọn bờ ruộng,  bón phân thúc đợt 1theo hướng dẫn  với phương châm bón tập chung “Nặng đầu, nhẹ cuối”, phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc 4 đúng “ đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, nồng độ và đúng cách” thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật bỏ vào thùng chứa đảm bảo vệ sinh môi trường.
                                                                                                                           Đài truyền thanh Trường Xuân

HƯỚNG DẪN KỶ THUẬT CHĂM SÓC, BẢO VỆ SẢN XUẤT VỤ THU MÙA 2024

Đăng lúc: 24/06/2024 07:29:34 (GMT+7)

VẢI PHÂN.jpg
                               (Bà con nông dân tiến hành bón phân lần 1 cho lúa)

Lượng bón từ 15-17 kg phân NPK chuyên thúc hàm lượng 12.3.10/sào.

Sử dụng phân đơn lượng bón từ 5-6 kg U Rê + 3- 4 kg Ka li Colorua/ sào

* Phòng trừ sâu bệnh hại:

Bệnh vàng lá ngộ độc hữu cơ:

Đài truyền thanh Trường Xuân