XÃ TRƯỜNG XUÂN TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC, BẢO VỆ ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM VỚI THỜI TIẾT NẮNG NÓNG

Ngày 24/06/2024 07:29:34

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi trên đàn gia súc, gia cầm; Để bảo vệ, chăm sóc tốt; UBND xã đề nghị bà con, các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt các nội dung sau

Chuồng trại cao ráo thoáng mát, sạch sẽ, sử dụng các loại lá cây chuối, các loại lá cây phủ lên mái để chống nóng trực tiếp, phun nước lên mái chuồng trại và phun sương trong chuồng nuôi, bố trí quạt mát cho vật nuôi trong chuồng.

* Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng:

Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, cho ăn thành nhiều bữa, hạn chế ăn vào buổi trưa, tăng cường cho ăn rau xanh, cung cấp nước sạch và bổ sung điện giải, Vita min Cđể tăng sức đề kháng và giải nhiệt. Mật độ nuôi đảm bảo vừa phải, vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng tiêu độc để phòng trừ các loại bệnh trong mùa hè.

*  Đối với bệnh dịch tả châu phi:

Bệnh dịch tả châu phi là bệnh truyến nhiếm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan ,gây hại mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh nguy hiểm tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao với môi trường, bệnh không có thuốc đặc trị.

Các biện pháp phòng trừ dịch tả lợn châu phi:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn sạch sẽ.

Bơm thuốc tiêu dộc khử trùng , vãi vôi bột tuần 2 lần, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc- xin theo quy định của ngành chăn nuôi.

Sử dụng thức ăn có nguồn gôc rõ ràng, đảm bảo an toàn và bổ sung các chất dinh dưỡng

Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển,buôn bán, giết mổ sản phẩm lợn không rõ nguốn gốc

Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch động vật.

Không giấu dịch , thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã ,chính quyền xã khi phát hiện sản phẩm nghi bị bệnh

Không điều trị lợn bệnh nghi mắc bệnh dịch tả Châu phi, báo cáo cán bộ thú y cơ sở để được hướng dẫn xử lý.

Khi lợn không may chết cần đào hố sâu chôn cất, vãi vôi bột tiêu đọc khử trùng. Không vứt bừa bãi làm lây truyền bệnh và ảnh hưởng môi trường.

Đăng lúc: 24/06/2024 07:29:34 (GMT+7)

* Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng:

*  Đối với bệnh dịch tả châu phi:

Các biện pháp phòng trừ dịch tả lợn châu phi:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn sạch sẽ.

Tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch động vật.