THÁNG 7- TƯỞNG NHỚ VÀ TRI ÂN

Ngày 24/07/2024 16:41:57

Tháng 7, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Đây là khoảng thời gian mà huyện Thọ Xuân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng để tri ân những công lao to lớn của những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.
tri an1.png
Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Thọ Xuân có trên 42.000 lượt người tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân quân du kích trên khắp các chiến trường; trong số đó, nhiều người đã hy sinh xương máu hay để lại một phần thân thể ở các chiến trường, nhiều người đã hy sinh trọn tuổi thanh xuân cho đất nước; toàn huyện có 4.218 liệt sĩ; 4.821 thương, bệnh binh; 1.200 người bị nhiễm chất độc da cam; 111 gia đình ân nhân cách mạng; 294 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 508 lão thành cách mạng, 25 cán bộ tiền khởi nghĩa, 09 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng Lao động… Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần chia sẻ, bù đắp những khó khăn, mất mát, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài việc thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, chi trả kịp thời chế độ trợ cấp cho các đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng, từ ngân sách của Nhà nước và nguồn vốn của địa phương, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, huyện Thọ Xuân luôn quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.
77 năm đã trôi qua, ngày 27/7 hằng năm trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc. “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân liệt sĩ, thương binh trở thành một phong trào thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách tôn vinh, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Cùng với cả nước, những năm qua, cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang tiếp tục quyên góp, ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.  Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" chăm sóc người có công đã trở thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam.
Trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện đi thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, các gia đình người có công trên địa bàn huyện. Tại các nghĩa trang liệt sĩ huyện, Đài tưởng niệm liệt sỹ xã, thị trấn đều tổ chức lễ thắp nến tri ân - trở thành hoạt động thường niên tri ân các anh hùng liệt sĩ của đoàn viên thanh niên, thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp giáo dục ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, đối với những chiến sĩ đã không tiếc xương máu vì sự tồn vong của Tổ quốc, của dân tộc.
Những chàng trai, cô gái mãi mãi tuổi 20 hòa mình vào đất mẹ - họ đã chết cho Tổ quốc sống mãi. Những thương bệnh binh đã để lại một phần máu thịt khắp các chiến trường trở về với những vết thương mỗi khi trái gió trở trời lại đau nhức nhối. Những người Mẹ, người vợ chịu nhiều đau thương mất mát. Những hi sinh không thể nói hết bằng lời được truyền lại để lớp lớp các thế hệ con em huyện Thọ Xuân hôm nay và mai sau tự hào, trân trọng, biết ơn, ngợi ca và ra sức dựng xây quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

THÁNG 7- TƯỞNG NHỚ VÀ TRI ÂN

Đăng lúc: 24/07/2024 16:41:57 (GMT+7)

tri an1.png