HUYỆN THỌ XUÂN: KHẨN TRƯƠNG THU HOẠCH CÂY TRỒNG VỤ THU MÙA 2024

Ngày 10/09/2024 07:04:31

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 9 khu vực Bắc Bộ và Bắc trung bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to; Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ kết quả sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024 và triển khai vụ Đông năm 2024-2025 đạt kế hoạch, hiện huyện Thọ Xuân đang chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền bà con tập trung thu hoạch nhanh, gọn diện tích cây trồng vụ Thu Mùa năm 2024.

xuan hung 1.png
Theo số liệu tổng hợp, đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được 7.500ha/10.250 ha cây trồng vụ Thu Mùa, đạt 73,1%; trong đó, diện tích lúa là 4.300/7500ha, đạt 57,3%. Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay sau khi hết mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 3, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo UBND các xã - thị trấn khẩn trương tập trung huy động nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh các loại cây trồng, nhất là diện tích lúa, ngô đã chín từ 80% trở lên, ưu tiên thu hoạch sớm các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng; rà soát, tổng hợp, chỉ đạo, điều hành tốt các phương tiện máy móc, nhân công phục vụ thu hoạch cây trồng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng giữ đồng, bảo kê máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.
Thu hoach lua 1.png
Đồng thời, tiêu kiệt nước đệm trên mặt ruộng đối với diện tích cây trồng chưa đến thời gian thu hoạch; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng chống, khắc phục, chăm sóc cây trồng trước và sau mưa lớn (bó lúa, gia cố giàn, dựng lại cây trồng khi bị đổ ngã ....); Tu sửa, bảo trì máy móc, nạo vét, khơi thông hệ thống tiêu để sẵn sàng tiêu úng khi mưa lớn gây ngập úng.
Cùng với đó khẩn trương thu hoạch diện tích cây trồng vụ Thu Mùa, huyện chỉ đạo tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch đến đâu tiến hành giải phóng đất ngay, áp dụng các biện pháp làm đất tối thiểu; tiêu kiệt nước mặt ruộng, vệ sinh tàn dư đồng ruộng, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, khi thời tiết thuận lợi nhanh chóng gieo trồng cây vụ Đông đảm bảo lịch thời vụ; Đối với một số diện tích cây vụ Đông đã trồng, tập trung khơi thông, tạo dòng tiêu nội ruộng, nội đồng, vun gốc chống ngập úng đổ ngã; sau mưa lớn khẩn trương chăm sóc, xới xáo phá váng, tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo quy trình hướng dẫn để cây trồng phục hồi và sinh trưởng tốt.

HUYỆN THỌ XUÂN: KHẨN TRƯƠNG THU HOẠCH CÂY TRỒNG VỤ THU MÙA 2024

Đăng lúc: 10/09/2024 07:04:31 (GMT+7)

xuan hung 1.png
Thu hoach lua 1.png