TRƯỜNG XUÂN: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Ngày 24/10/2024 15:18:18

Những năm qua, xã Trường Xuân đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

8TX.png
( Phòng một của xã Trường Xuân tập trung giải quyết các TTHC cho người dân)
Hiện xã Trường Xuân có 37 cán bộ, công chức lãnh đạo và phụ trách chuyên môn. Để công tác cải cách hành chính (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thực sự đi vào chiều sâu, thực chất, hàng năm UBND xã Trường Xuân đều xây dựng kế hoạch CCHC cụ thể và ban hành ngay từ đầu năm. Các nội dung theo kế hoạch ban hành được triển khai đầy đủ theo hướng dẫn của cấp trên  đảm bảo tiến độ về cải cách thể chế; Cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức, bộ máy; Xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; Hiện đại hoá nền hành chính, xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.
11TX.png
( Bảng niêm yết các TTHC của xã Trường Xuân)
Bên cạnh đó, UBND xã tập trung triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, đặt bảng niêm yết công khai các danh mục thủ tục hành chính theo quy định, trong đó niêm yết 12 lĩnh vực với 241 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền. Các văn bản liên quan đến thủ tục hành chính đều được công khai kịp thời, đầy đủ, đúng mẫu thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết, được chia theo từng lĩnh vực tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp dễ tìm hiểu. Nhờ đó, công tác CCHC của xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn bộ hồ sơ, thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên hệ thống Dịch vụ công của tỉnh và dịch vụ công quốc gia; công khai đầy đủ thông tin tại Bộ phận một cửa, trên Trang thông tin điện tử xã.
2TX.png
(Đồng chí Trịnh Thuỳ Dung, cán bộ công chức Văn phòng thống kê xã Trường Xuân)
Đồng chí Trịnh Thuỳ Dung, cán bộ công chức Văn phòng thống kê xã Trường Xuân cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, cán bộ, công chức xã Trường Xuân luôn xác định việc đẩy mạnh CCHC là nhiệm vụ quan trọng để nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các thủ tục hành chính đều được công khai, niêm yết theo quy định, luôn sẵn sàng phục vụ Nhân dân khi có nhu cầu đến làm các thủ tục hành chính. Vì vậy, công tác CCHC của xã đã đạt được những kết quả tích cực”.
4TX.png
Cùng với chú trọng cải cách TTHC, xã còn tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% CBCC của xã đã sử dụng thư điện tử công vụ để điều hành công việc;
1 TX.png
( Các trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chuyên môn được xã quan tâm đầu tư đồng bộ)
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính của xã đã tạo điều kiện thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành, quản lý, giúp cho các lĩnh vực hoạt động của xã được thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân và doanh nghiệp, tạo được niềm tin và nhận được sự đồng tình của người dân về công tác CCHC của xã.
(Ông Trịnh Duy Tiến, thôn Ngọc Quang, xã Trường Xuân)
Ông Trịnh Duy Tiến, thôn Ngọc Quang, xã Trường Xuân chia sẻ: “Tôi rất hài lòng khi mỗi lần đến UBND xã để giải quyết các thủ tục hành chính. Tôi thấy tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ xã rất tận tình, niềm nở và thân thiện; khi gặp khó khăn, vướng mắc về các thủ tục, hồ sơ thì đều được cán bộ xã hướng dẫn một cách kịp thời, chu đáo nên chúng tôi rất yên tâm”.

7TX.png
Để tạo điều kiện công chức thực thi nhiệm vụ, luôn quan tâm đầu tư, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho cán bộ, công chức làm việc như: máy vi tính, máy in, máy Scan, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch.

5.pngHiện nay, 100% cán bộ, công chức đều được trang bị máy tính và kết nối Internet để phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo, chia sẻ thông tin và giải quyết nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong việc triển khai và ứng dụng phần mềm dùng chung và 100% cán bộ, công chức đều có sử dụng hợp thư điện tử công vụ và văn phòng điện tử. Bên cạnh đó, xã cũng đã ban hành các quy chế, quy định thủ tục, quy trình tiếp nhận, hồ sơ xử lý và trả kết quả bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Kết quả, trong 9 tháng năm 2024, xã đã tiếp nhận 1.447 hồ sơ và giải quyết đúng hẹn đạt 100%.

(Đồng chí Trịnh Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân)
Đồng chí Trịnh Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: “Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, UBND xã đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Hiện nay các TTHC đều được công khai, minh bạch; UBND xã thường xuyên rà soát, đơn giản hóa rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, chú trọng công tác tiếp công dân. Để ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC, xã Trường Xuân sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành hướng đến sự hài lòng của người dân”.
Có thể nói, thời gian qua xã Trường Xuân đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên công tác CCHC ở xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch, làm việc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

TRƯỜNG XUÂN: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Đăng lúc: 24/10/2024 15:18:18 (GMT+7)

8TX.png
( Phòng một của xã Trường Xuân tập trung giải quyết các TTHC cho người dân)