Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
174989

KẾ HOẠCH Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Ngày 06/09/2024 13:39:24

KẾ HOẠCH

 

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

 

trong dịp Tết Trung thu năm 2024

 

 


 

Thực hiện công văn số 2727/UBND – VP ngày 14/8/2024 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2024. Căn cứ vào tình hình thực tế công tác VSATTP trên địa bàn xã. Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã, xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác VSATTP trong dịp tết Trung thu năm 2024 với những nội dung sau:

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 

1. Mục đích

- Tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

- Kiểm tra, kiểm soát VSATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, nhằm đảm bảo ATTP, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn xã.

 

2. Yêu cầu

- Tăng cường truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Thành lập đoàn kiểm tra, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết trung thu có yếu tố nguy cơ cao,  chế biến thực phẩm, các sản phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt, thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản, đặc biệt là hộ kinh doanh bánh trung thu.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

 

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 05/9/2024 đến ngày 18/9/2024.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

 

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

 

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024.

- Tuyên truyền về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu cũng như các đám xá trên địa bàn xã.

 

* Đối với các hộ kinh doanh thực phẩm:

Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

Các hộ kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Thường xuyên kiểm tra tránh để bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc...

 

* Đối với người tiêu dùng:

Tăng cường phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm;

Phổ biến kiến thức thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết trung thu người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, có công bố chất lượng ATTP được cơ quan có thẩm quyền cấp, in trên nhãn sản phẩm, nơi bày bán bánh đảm bảo VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng và không rõ nguồn gốc.

Thông tin công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn cho nhân dân biết để sử dụng thực phẩm an toàn.

- Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

 

* Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2024:

- Để bảo vệ sức khỏe của bạn hãy lựa chọn chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

- Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

- Người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

- Vì tết trung thu vui khỏe - Hãy đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

2. Hoạt động  kiểm tra

Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã thành lập đoàn kiểm tra, triển khai thực hiện công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2024, đặc biệt là kiểm tra đối với các hộ kinh doanh hàng quán bán bánh kẹo trung thu, xử lý và đề nghị xử lý đối với các hộ vi phạm nếu có và công khai trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nhân dân biết.

Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024 theo biểu mẫu và tiến độ huyện yêu cầu.

 

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Tại xã

 

a) Cơ quan, đơn vị chủ trì:

Ủy ban nhân dân xã /Ban Chỉ đạo xã.

 

b) Cơ quan phối hợp:

- Các ban ngành đoàn thể trong xã.

 

2. Tại thôn

Ban chỉ huy các thôn, Tổ giám sát VSATTP tại các thôn thường xuyên nắm bắt tình hình VSATTP tại khu dân cư, báo cáo kịp thời về BCĐ xã.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024, Trưởng Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã yêu cầu các ban ngành đoàn thể, các thành viên Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy các thôn, các Tổ giám sát VSATTP tại các thôn, các trường học trên địa bàn xã và các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

 

 

 

  

KẾ HOẠCH Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Đăng lúc: 06/09/2024 13:39:24 (GMT+7)

KẾ HOẠCH

 

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

 

trong dịp Tết Trung thu năm 2024

 

 


 

Thực hiện công văn số 2727/UBND – VP ngày 14/8/2024 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2024. Căn cứ vào tình hình thực tế công tác VSATTP trên địa bàn xã. Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã, xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác VSATTP trong dịp tết Trung thu năm 2024 với những nội dung sau:

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 

1. Mục đích

- Tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Trung thu năm 2024.

- Kiểm tra, kiểm soát VSATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, nhằm đảm bảo ATTP, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn xã.

 

2. Yêu cầu

- Tăng cường truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Thành lập đoàn kiểm tra, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết trung thu có yếu tố nguy cơ cao,  chế biến thực phẩm, các sản phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt, thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản, đặc biệt là hộ kinh doanh bánh trung thu.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

 

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 05/9/2024 đến ngày 18/9/2024.

- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.

 

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

 

1. Hoạt động truyền thông

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024.

- Tuyên truyền về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu cũng như các đám xá trên địa bàn xã.

 

* Đối với các hộ kinh doanh thực phẩm:

Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

Các hộ kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Thường xuyên kiểm tra tránh để bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc...

 

* Đối với người tiêu dùng:

Tăng cường phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm;

Phổ biến kiến thức thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết trung thu người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, có công bố chất lượng ATTP được cơ quan có thẩm quyền cấp, in trên nhãn sản phẩm, nơi bày bán bánh đảm bảo VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng và không rõ nguồn gốc.

Thông tin công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn cho nhân dân biết để sử dụng thực phẩm an toàn.

- Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

 

* Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2024:

- Để bảo vệ sức khỏe của bạn hãy lựa chọn chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

- Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

- Người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

- Vì tết trung thu vui khỏe - Hãy đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

2. Hoạt động  kiểm tra

Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã thành lập đoàn kiểm tra, triển khai thực hiện công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2024, đặc biệt là kiểm tra đối với các hộ kinh doanh hàng quán bán bánh kẹo trung thu, xử lý và đề nghị xử lý đối với các hộ vi phạm nếu có và công khai trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nhân dân biết.

Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024 theo biểu mẫu và tiến độ huyện yêu cầu.

 

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Tại xã

 

a) Cơ quan, đơn vị chủ trì:

Ủy ban nhân dân xã /Ban Chỉ đạo xã.

 

b) Cơ quan phối hợp:

- Các ban ngành đoàn thể trong xã.

 

2. Tại thôn

Ban chỉ huy các thôn, Tổ giám sát VSATTP tại các thôn thường xuyên nắm bắt tình hình VSATTP tại khu dân cư, báo cáo kịp thời về BCĐ xã.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết trung thu năm 2024, Trưởng Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã yêu cầu các ban ngành đoàn thể, các thành viên Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy các thôn, các Tổ giám sát VSATTP tại các thôn, các trường học trên địa bàn xã và các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

 

 

 

  

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: Phú Hậu 1, Xã Trường Xuân, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0374408758
Email: truongxuan.thoxuan@thanhhoa.gov.vn