THỌ XUÂN: TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG TRONG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

Ngày 10/08/2024 17:09:01

Thời gian qua, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Thọ Xuân luôn được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm và triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn.

IMG_20240807_151946.jpg
(BCĐ BHXH, BHYT huyện Thọ Xuân giao ban đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2024)
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Kế hoạch hành động số 174-KH/HU ngày 25/01/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVII về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, huyện Thọ Xuân luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều văn bản về công tác BHXH, BHYT. Thường xuyên giao ban BCĐ BHXH, BHYT huyện đánh giá kịp thời kết quả đạt được và đề ra giải pháp thực hiện tiếp theo. Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu bao phủ BHYT, chỉ tiêu BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với từng xã, thị trấn, đồng thời cử cán bộ theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện chỉ tiêu của từng xã, thị trấn, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Định kỳ 15 ngày một lần, Bảo hiểm xã hội huyện tổng hợp kết quả thực hiện gửi Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách vòng 2, thành viên Ban Chỉ đạo để kịp thời chỉ đạo, định hướng, đôn đốc các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện.
Song song với đó, đã chỉ đạo thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nội dung dễ hiểu, dễ nhớ, giúp cho Nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện có số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 104,26% kế hoạch giao, tăng 1.629 người so với thời điểm 31/12/2023; Số người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp đạt 104,76% kế hoạch giao, tăng 1.627 người so với thời điểm 31/12/2023; Số người tham gia BHYT là 192.855 người, đạt tỷ lệ bao phủ 97,61%, vượt 1,86% so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện phát triển được 1.073 người tham gia BHXH tự nguyện, lũy kế số người tham gia BHXH tự nguyện toàn huyện hiện nay là 9.885 người. Công tác thu, chi và giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện theo quy định.
Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 28-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 26/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, Ban Chỉ đạo BHXH, BHYT huyện phấn đấu giữ vững tỷ lệ tham gia BHYT trên tổng số dân toàn huyện năm 2024 đạt 97% trở lên và có trên 11.000 người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện, trong thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên về BHXH, BHYT. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và tăng cường quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, đẩy mạnh việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH và diện bao phủ BHYT; Đảng uỷ các xã, thị trấn tập trung kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân cấp xã, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các thôn, xóm, khu phố; phải xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT là một trong các chỉ tiêu chính trong hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội; gắn kết quả thực hiện chỉ tiêu này với việc đánh giá phân loại tập thể, cá nhân hàng năm, nhất là người đứng đầu.
Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, thực hiện tốt y đức tại cơ sở khám chữa bệnh. Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử toàn diện; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, viên chức; đổi mới tác phong, lề lối làm việc và phong cách phục vụ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; chủ động phối hợp với các phòng, ngành liên quan tăng cường đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch đề ra; kịp thời giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và Nhân dân tham gia; quản lý chặt chẽ và chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng; phân công cán bộ BHXH phụ trách đôn đốc, theo dõi các xã, thị trấn trong việc thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT để giúp đỡ các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu được giao.
Cùng với các đó, huyện Thọ Xuân tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong công tác BHXH, BHYT, phấn đấu vững tỷ lệ tham gia BHYT trên tổng số dân toàn huyện năm 2024, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 28-NQ/TWcủa Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

THỌ XUÂN: TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG TRONG THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

Đăng lúc: 10/08/2024 17:09:01 (GMT+7)

IMG_20240807_151946.jpg