Chủ động phòng, tránh và ứng phó với cơn bão số 10

Ngày 09/01/2018 00:00:00

Thực hiện Công điện khẩn số: 08/CĐ - PCTT, ngày 13/9/2017 của Trưởng ban chỉ huy PCTT - Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân V/v Chủ động phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 10.          Để chủ động phòng chống bão và lũ, lụt  sau bão. UBND-BCH phòng chống thiên tai xã Xuân Tân đề nghị các bộ phận, các trưởng thôn thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với các bộ phận, các ông (bà) trong BCH phòng chống thiên tai.

Tập trung trực theo cấp báo động khi nhận đ­ược thông báo, chấp hành sự điều động, phân công của Trực BCH PCTT các cấp.

2. Các ông Trưởng thôn: Tổ chức chỉ đạo khơi thông các dòng chảy ở khu dân cư­, các sứ đồng có nguy cơ ngập úng. Kiểm tra và chuẩn bị các loại vật tư­, vật lực, các tổ, đội xung kích, ph­ương tiện theo phư­ơng án PCTT, bảo đảm “ Bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể sảy ra. Phân công các thành viên trong tiểu ban, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể kiểm tra các nơi sung yếu, các hộ già cả neo đơn, đặc biệt là các hộ chính sách, hộ nghèo ...vv .

Thường xuyên thông báo cho nhân dân chủ động che chắn nhà cửa, chuồng trại. Thông báo cho các hộ sống ở ngoài đê (Sông Chu) chủ động di dời khi có mưa lớn, đề phòng tình huống khi hồ Cửa Đạt xả lũ, hoặc sảy ra sự cố nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản của nhân dân. Chấp hành sơ tán nhân dân khi có lệnh.

3. Đối vơí các hộ nhân dân:

Tạm dừng việc gieo trồng các cây rau màu vụ đông; khẩn trương và tập trung nhân lực thu hoạch lúa mùa, thực hiện phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” . Chủ động che chắn nhà cửa, chuồng trại, chống tràn, ngập các hồ, ao nuôi trồng thủy sản, cắt tỉa các cành cây chống đổ gãy, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác để đối phó với mưa, lụt có thể kéo dài, đặc biệt đối với các hộ ở ven Sông Chu, Sông Cầu Chày, các hộ ở nơi thấp trũng cần chủ động di rời người, tài sản, vật nuôi khi có lũ Sông lên nhanh.

4. Giao cho Công chức Địa chính  - Nông nghiệp -  Cán bộ Khuyến nông phối hợp với BCH Quân sự: Kiểm tra và chỉ đạo rà soát, tháo dỡ các đăng chắn gây ắch tắc trên các trục tiêu nước ở các khu vực: Nổ đào, Ven hồ, Mài ai, Đồng Giắt ...vv. Đấu mối với trạm thuỷ nông chủ động đóng, mở cống Nổ đào, cống Đồng giắt, chỉ đạo HTX chủ động bảo vệ các máy móc, thiết bị tại các trạm bơm. Chủ động phối hợp với Cán bộ thú y xây dựng phương án bảo đảm VSMT trước, trong và sau bão, lũ, lụt.

5.  Đối với Công chức Văn hóa – Xã hội; Cán bộ Đài tuyền thanh: Trực tại đài, Chủ động kiểm tra hệ thống thông tin để bảo đảm thông tin th­ường xuyên về tình hình diễn biến của bão và mưa, lũ trên hệ thống loa truyền thanh. Thường xuyên liên hệ với BGH các trư­ờng: Kiểm tra cơ sở vật chất, đề phòng mưa to, gió lốc gây tốc mái, dột ướt các trang thiết bị đồ dùng dạy và học. Phối hợp với Trạm y tế có phương án chuẩn bị cơ số thuốc cấp cứu khi cần thiết, cử cán bộ, nhân viên y tế trực th­ường xuyên tại trạm, chấp hành điều động của trực Ban chỉ huy PCLB;

6. Lực l­ượng An ninh - Quân sự: Tăng c­ường tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự. Chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương án để ứng phó với các tình huống trước, trong và sau bão, lụt.  Đấu mối với Tổ quản lý điện: Tăng cường kiểm tra hệ thống cung ứng điện đề phòng chập cháy, đổ gãy, các nơi sung yếu ...vv, có phương án cắt điện khi có mưa to, gió lớn, chủ động xử lý các tình huống, sự cố về điện trong mưa, bão, lụt lội.

7. Ban quản lý xây dựng:  Chỉ đạo các thôn; các đơn vị đang thi công các công trình trên địa bàn có phương án bảo vệ công trình, vật tư, thiết bị thi công bảo đảm an toàn người và tài sản trước, trong và sau bão.

8. Bộ phận ngân sách xã- Văn phòng UBND: Chuẩn bị xăng, dầu, kinh phí bảo đảm cho hoạt động của Ban chỉ huy PCTT xã và các nhiệm vụ chi cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

UBND - BCH phòng chống bão lụt xã Xuân Tân, yêu cầu các ông (bà) trong BCH phòng chống bão lụt, các bộ phận, ban ngành có liên quan chấp hành nghiêm nội dung thông báo và chịu trách nhiệm cá nhân khi các tình huống xảy ra mà không có biện pháp sử lý, cũng như không báo cáo kịp thời về trực Ban chỉ huy PCLB./.

BCH PCTT xã Xuân Tân

Chủ động phòng, tránh và ứng phó với cơn bão số 10

Đăng lúc: 09/01/2018 00:00:00 (GMT+7)

1. Đối với các bộ phận, các ông (bà) trong BCH phòng chống thiên tai.

3. Đối vơí các hộ nhân dân:

BCH PCTT xã Xuân Tân