Xã Xuân Tân triển khai thực hiện Nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa và phát triển bền vững.

Ngày 16/05/2018 10:39:31

XÃ XUÂN TÂN TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT VỀ TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG NÂNG CAO GIÁ TRỊ HÀNG HÓA VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 BCH TW khóa X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết số 16 năm 2015 của BCH Đảng bộ Tỉnh Thanh hóa về tái cơ cấu, sắp xếp lại nghành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương; nhằm đổi mới, tổ chức lại sản xuất trong nông nghiệp tạo chuyển biến căn bản về quy mô, năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa phương; đầu năm 2018 BCH Đảng bộ xã Xuân Tân đã ban hành Nghị quyết về “tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp” theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa và phát triển bền vững. Để Nghị quyết được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả, Đảng  ủy đã chỉ đạo UBND xã xây dựng Đề án, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy.

IMG20180322171110.jpg

Công sở xã Xuân Tân
IMG20171209075854.jpg

Các hộ sản xuất rau sạch trước khi có mô hình nhà lưới cạnh đường đôi trung tâm xã,

Với mục tiêu hình thành được nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, áp dụng công nghệ cao; xây dựng được một số thương hiệu sản phẩm có lợi thế của xã. Tập trung chuyển dịch, đầu tư sản xuất, chăn nuôi các cây, con năng xuất, chất lượng, hiệu quả cao; quy hoạch vùng sản xuất tập trung, duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có, tiếp tục chuyển đổi diện tích sâu trũng sang mô hình cá vịt, gia súc, gia cầm các loại.., có chính sách hỗ trợ, động viên các hộ nhân dân luân chuyển ruộng đất hình thành cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi cây trồng trên diện tích bờ, bãi ven sông. Nghị quyết đã đưa ra các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020: Nâng giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân hàng năm từ 5 - 10%; cơ cấu kinh tế: nông - lâm - ngư nghiệp (thủy sản) chiếm 25%. Về cơ cấu: nông nghiệp chiếm 75%, (trồng trọt 55%, chăn nuôi 45%), lâm nghiệp chiếm 1,0%, thủy sản chiếm 24%; IMG20170914141905.jpg

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại Xuân Tân

Xác định cây con chủ lực, về trồng trọt: lúa chất lượng cao, rau củ quả và cây ăn quả có múi; về chăn nuôi: bò, lợn, vịt; về thủy sản: tôm, cá; về lâm nghiệp: trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao và một số cây dược liệu; sản xuất rau màu cao cấp là sản phẩm hàng hóa chủ lực với giá trị gia tăng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường; đồng thời xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn của địa phương; từ đó nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, bảo đảm an ninh nông thôn. Xã chủ trương tiếp tục mở rộng cánh đồng chuyên màu từ 3 ha lên 3,5 ha, trước mắt tập trung xây dựng Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới với diện tích 5000m2 tại làng Phong Mỹ với 12 hộ tham gia mô hình, thời gian thực hiện hoàn thành trong quý 3 năm 2018; xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh gieo trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, các vùng sản xuất giống cây trồng nông nghiệp; cơ cấu, sắp xếp lại về phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo hướng liên kết theo chuỗi sản phẩm. Bên cạnh đó vận động hướng dẫn nhân dân luân canh tăng vụ tích cực gieo trồng các loại cây màu có giá trị như: Hành hoa, Mướp đắng, Dưa xuất khẩu, cà rốt, quả Này…, vận động nhân dân tích cực tham gia các Tổ hợp tác và HTX NN kiểu mới; đảm bảo công tác thú y, tổ chức ký cam kết đến hộ không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, tăng cường công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Với sự chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy đảng, chính quyền và phù hợp với thực tế tại địa phương, phát huy truyền thống sản xuất cây rau màu, với sự cần cù, chịu khó, năng động và sáng tạo của nhân dân; Tin tưởng rằng Nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ đạt được nhiều kết quả, thương hiệu sản phẩm rau an toàn của Xuân Tân sẽ phát triển bền vững và vươn xa.

Sức khỏe của bạn là sức khỏe của chúng tôi.

Tin và ảnh: Nguyễn Văn Thành Công chức VH - XH

Đăng lúc: 16/05/2018 10:39:31 (GMT+7)

IMG20180322171110.jpg

Công sở xã Xuân Tân
IMG20171209075854.jpg

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại Xuân Tân

Sức khỏe của bạn là sức khỏe của chúng tôi.

Tin và ảnh: Nguyễn Văn Thành Công chức VH - XH