Công an xã Trường Xuân tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn nhân dân đề cao cảnh giác với các hành vi, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Ngày 08/05/2024 16:26:26

Thời gian gần đây, trên địa bàn toàn huyện nói chung và xã Trường Xuân nói riêng tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội đang có xu hướng gia tăng và hoạt động tinh vi hơn, diễn biến phức tạp, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế-xã hội. Để phòng ngừa loại tội phạm này, Công an xã Trường Xuân thông báo 24 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao mà các đối tượng thường dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân như sau:LONG PHÓ CA.jpg
     Công an xã Trường Xuân phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân

1 - Giả danh cán bộ cơ quan nhà nước yêu cầu kê khai thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản qua việc chiếm quyền sử dụng thiết bị, tài khoản ngân hàng.

2- Mời người dân tham gia các hội, nhóm hẹn hò rồi yêu cầu họ mua các gói dịch vụ và chuyển tiền cho đối tượng.

3- Đánh cắp tài khoản mạng xã hội và sử dụng mạo danh để yêu cầu chuyển tiền.

4- Giả danh nhân viên các sàn thương mại điện tử để chiếm đoạt tiền của người mua hàng.

5- Lập công ty, website giả để giới thiệu và lừa đảo người tham gia đầu tư tiền.

6- Lừa đảo thông qua việc tuyển dụng online.

7- Mạo danh nhân viên nhà mạng để yêu cầu thông tin cá nhân và chiếm quyền kiểm soát SIM.

8- Giả danh người nước ngoài trên mạng xã hội để yêu cầu chuyển quà và tiền.

9- Lừa đảo thông qua cuộc gọi video call giả là người thân cần tiền gấp.

10- Giả là nhân viên ngân hàng để lừa đảo thông tin cá nhân và mã OTP.

11- Tạo ra các ứng dụng, website cho vay tiền để lừa đảo người cần vay.

12- Lập các trang mạng xã hội giả để yêu cầu chuyển tiền trợ giúp.

13- Mạo danh các tổ chức kinh doanh để lừa đảo thông tin giao dịch qua email.

14- Giả mạo người mua hàng trên mạng xã hội để chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng.

15- Giả mạo nhân viên thẻ tín dụng để chiếm đoạt thông tin thẻ và mã OTP.

16- Giả mạo các cơ quan chính phủ để yêu cầu chuyển tiền với lý do giả mạo.

17 - Sử dụng mạng Zalo, Facebook, sim không chính chủ lập trang mạng bán xe máy, laptop rẻ, hàng trốn thuế.

18- Bán hàng giả trên mạng xã hội và yêu cầu người mua chuyển tiền trước.

19- Lập các fanpage giả để quảng cáo hàng giả.

20- Giả lập trạm BTS để yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

21- Giả mạo chương trình quay thưởng để yêu cầu thông tin cá nhân.

22- Lập các group giả dạy học để lừa đảo phụ huynh.

23- Quảng cáo các chương trình trại hè giả để lừa đảo chiếm đoạt.

24- Mạo danh giáo viên hoặc nhân viên y tế để yêu cầu chuyển tiền cho "tai nạn". Gọi điện cho phụ huynh thông báo về việc nợ tiền hàng hóa và yêu cầu chuyển tiền.
THỢ XÂY.jpg

Công an xã Trường Xuân đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân và khuyến cáo người dân không công khai các thông các tin cá nhân lên các trang mạng xã hội. Khi chia sẻ thông tin, cần chọn lọc những thông tin có thể chia sẻ công khai, thông tin giới hạn người xem. Cảnh giác những chiêu trò nhận thưởng qua mạng mà yêu cầu nạp tiền thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng; tìm hiểu kỹ thông tin khi kết bạn với những người lạ trên mạng xã hội, đặc biệt là những người hứa hẹn cho, tặng số tiền lớn, những món quà đắt tiền.Cảnh giác với những website giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế, website ngân hàng. Chỉ nên nhập thông tin tài khoản ngân hàng trên các trang web chính thức của ngân hàng có uy tín. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP do ngân hàng gửi cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.Đối với các tin nhắn qua mạng xã hội, qua điện thoại, người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền hộ, cần gọi điện trực tiếp để xác nhận thông tin với người nhà, không trao đổi qua tin nhắn.Các cá nhân có nhu cầu chuyển, nhận tiền từ nước ngoài về chỉ gửi, nhận thông tin qua ngân hàng có uy tín, không sử dụng các dịch vụ chuyển đổi tiền quốc tế của cá nhân không hợp pháp.

Mọi thông tin, tình hình liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao xảy ra trên địa bàn, nhân dân thông báo về Công an xã Trường Xuân theo số điện thoại 02373.885.009 hoặc số điện thoại Đ/c Trịnh Văn Quân – Trưởng Công an xã: 0359.141,838; Đ/c Hoàng Văn Long – Phó Trưởng Công an xã: 0973.896.263 để được giải quyết kịp thời.

Công an xã Trường Xuân

Đăng lúc: 08/05/2024 16:26:26 (GMT+7)

Công an xã Trường Xuân phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân

3- Đánh cắp tài khoản mạng xã hội và sử dụng mạo danh để yêu cầu chuyển tiền.

6- Lừa đảo thông qua việc tuyển dụng online.

8- Giả danh người nước ngoài trên mạng xã hội để yêu cầu chuyển quà và tiền.

9- Lừa đảo thông qua cuộc gọi video call giả là người thân cần tiền gấp.

10- Giả là nhân viên ngân hàng để lừa đảo thông tin cá nhân và mã OTP.

11- Tạo ra các ứng dụng, website cho vay tiền để lừa đảo người cần vay.

12- Lập các trang mạng xã hội giả để yêu cầu chuyển tiền trợ giúp.

13- Mạo danh các tổ chức kinh doanh để lừa đảo thông tin giao dịch qua email.

15- Giả mạo nhân viên thẻ tín dụng để chiếm đoạt thông tin thẻ và mã OTP.

16- Giả mạo các cơ quan chính phủ để yêu cầu chuyển tiền với lý do giả mạo.

18- Bán hàng giả trên mạng xã hội và yêu cầu người mua chuyển tiền trước.

19- Lập các fanpage giả để quảng cáo hàng giả.

20- Giả lập trạm BTS để yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

21- Giả mạo chương trình quay thưởng để yêu cầu thông tin cá nhân.

22- Lập các group giả dạy học để lừa đảo phụ huynh.

23- Quảng cáo các chương trình trại hè giả để lừa đảo chiếm đoạt.

THỢ XÂY.jpg

Công an xã Trường Xuân