Bài tuyên truyền của Công an xã Trường Xuân về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức tuyển chọn cộng tác viên bán hàng

Ngày 08/05/2024 17:26:19

Trong thời gian gần đây các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội “ảo” như facebook, zalo, telegram,…đăng bài chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung “tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki, Sendo…”. Theo đó, mỗi lần mua hàng, các “cộng tác viên bán hàng” sẽ được hoàn trả tiền cộng thêm tiền “hoa hồng” từ 10% - 20% giá trị đơn hàng. Sau khi bị hại nhận làm “cộng tác viên mua bán hàng”, đối tượng sẽ gửi một đường Link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiki, Sendo…, yêu cầu bị hại “tạo đơn hàng” bằng cách thanh toán số tiền bằng đúng số tiền của sản phẩm thật vào tải khoản các đối tượng cung cấp, sau đó “hệ thống” sẽ hoàn tiền, kèm theo hoa hồng. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán đầy đủ kèm theo hoa hồng như đã hứa nhằm tại lòng tin và đánh vào lòng tham, tạo cảm giác cho bị hại thấy rằng việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Những lần tiếp theo, sau khi có được lòng tin của bị hại các đối tượng yêu cầu tạo đơn hàng lớn hơn, số tiền chuyển khoản nhiều hơn…, khi đã chuyển tiền tạo đơn hàng thành công các đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như: nhiệm vụ chưa hoàn thành, hệ thống bị lỗi, tín hiệu thấp, bị đóng băng tài khoản…yêu cầu bị hại phải chuyển thêm tiền cho đơn hàng để được hoàn tiền và hoa hồng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền trước đó. Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả nên liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả, phát hiện đã bị lừa thì sẽ bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Trong nhiều trường hợp, một số đối tượng đã biến tướng hình thức trên yêu cầu bị hại cài đặt phần mềm mã độc nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an xã Trường Xuân khuyến cáo người dân phải nâng cao cảnh giác, không tham gia các hình thức mua bán hàng trên mạng; khi gặp các trường hợp trên, Ngoài ra khi có thông tin, tài liệu liên quan đến các tội phạm lừa đảo với thủ đoạn trên thì phải báo về Công an xã Trường Xuân theo số điện thoại 02373.885.009 hoặc số điện thoại Đ/c Trịnh Văn Quân – Trưởng Công an xã: 0359.141.838; Đ/c Hoàng Văn Long – Phó Trưởng Công an xã: 0973.896.263 để được giải quyết kịp thời.

Công an xã Trường Xuân

Đăng lúc: 08/05/2024 17:26:19 (GMT+7)

Công an xã Trường Xuân