Xã Trường Xuân tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn hoạt động chơi họ, chơi hụi, chơi phường

Ngày 11/04/2024 08:16:57

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hoạt động chơi họ, hụi, phường có dấu hiệu phức tạp trở lại và có chiều hướng gia tăng. Tại một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra một số vụ vỡ phường với số tiền hàng chục tỷ đồng. Đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích,... gây hoang mang trong dư luận và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
a718a0269c4e5810015f.jpg

Đồng chí Nguyễn Quang Hà Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch HĐGDTTPBPL xã chủ tọa hội nghị

Thực hiện Công văn số: 83 - CV/BCĐ ngày 05/4/2024 của BCĐ 138 huyện Thọ Xuân về  (Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động chơi họ, hụi, phường) trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

UBND xã - Hội đồng giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật xã Trường Xuân đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai nội dung chương trình phổ biến pháp luật về lĩnh vực chơi họ, hụi, phường; Nhằm tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ vững ổn định về ANTT, TTATXH trên địa bàn.

Các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham lãi suất cao của người dân, trong 1 thời gian bằng nhiều chiêu, trò các đối tượng đã huy động được hàng chục tỷ đồng thông qua hình thức chơi hụi. Đây là loại hình cho vay hoặc góp vốn có lời theo kiểu tin tưởng lẫn nhau đã tồn tại khá lâu trong cộng đồng dân cư. Dù loại hình này mang đến nhiều hệ lụy nhưng rất nhiều người vẫn thờ ơ trước hậu quả của nó một số người đã tổ chức lập hụi trái quy định của pháp luật, mất khả năng thanh toán. Mặc dù chơi hụi trái quy định gặp nhiều rủi ro nhưng vì số tiền đấu cao, đẩy lãi cao nên thu hút người tham gia. Đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật... gây hoang mang dư luận và làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn huyện.

Căn cứ theo Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân. UBND - Hội đồng giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật xã Trường Xuân phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu biết đầy đủ các quy định về hoạt động chơi họ, hụi, phường, cho vay tín dụng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lợi dụng hoạt động chơi họ, hụi, phường để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

UBND - Hội đồng giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật xã Trường Xuân  xã giao cho các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình cơ sở, chủ động xây dựng phương án xử lý các tình huống phức tạp về an ninh trật tự; phát huy vai trò của các tổ an ninh trật tự, tổ an ninh xã hội trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở. Trường hợp phát hiện hoạt động chơi họ, hụi, phường trái pháp luật, các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, ổn định tình hình, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của công dân;

Chỉ đạo Công an xã tăng cường các biện pháp quản lý nghiệp vụ; xây dựng các phương án đấu tranh, ngăn chặn hoạt động thu gom họ, hụi, phường trái pháp luật; tập trung thống kê, rà soát, lập danh sách các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, các chủ họ, hụi, phường, những người đứng ra tổ chức huy động vốn trên địa bàn để triển khai các biện pháp quản lý, không để xảy ra vụ việc phức tạp. Kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, không để phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, chơi họ, hụi, phường trái pháp luật;

Giao cho BCH các thôn thường xuyên nắm bắt tình hình của đơn vị mình kịp thời báo cáo UBND xã để có biện pháp xử lý, ngăn chặn không để xảy ra vụ việc bất ngờ làm mất ANTT.

Trường hợp trên địa bàn các thôn có hoạt động hụi, họ mà Trưởng thôn không nắm được, không báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý, phòng ngừa, để xảy ra việc vỡ họ, hụi, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND xã.

UBND xã – HĐ GDTTPBPL xã yêu cầu toàn thể nhân dân trong xã nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các hoạt động“tín dụng đen”, các chủ họ, hụi, phường, những người đứng ra tổ chức huy động vốn trên địa bàn kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, không để phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, chơi họ, hụi, phường trái pháp luật.

HĐ GDTTPBPL xã

Đăng lúc: 11/04/2024 08:16:57 (GMT+7)

a718a0269c4e5810015f.jpg

HĐ GDTTPBPL xã